ข้าว
  ข้าวโพด
  อ้อย
  ถั่วเขียว/ถั่วเหลือง
  มันสำปะหลัง
  สับปะรด
  มะพร้าว
  กาแฟ
  ยางพารา
  ปาล์มน้ำมัน
  โกโก
  ทุเรียน
  มังคุด
  เงาะ
  ส้มโอ
  ส้มเขียวหวาน
  มะนาว
  ขนุน
  มะม่วงหิมพานต์
  พริกไทย
  หน่อไม้ฝรั่ง
  แตงโม
  หมาก
 
   

การปลูููกส้มโอ

เตรียมหลุมปลูก
 
     ขุดหลุมปลูกขนาด 50x50x50 ซม. ปรับปรุงหลุมปลูกด้วยปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกอัตรา 15-25 กก./หลุม ร่วมกับร็อคฟอสเฟตอัตรา 300 กรัม/ต้น (ดินทรายหรือดินตื้นขุดหลุมปลูกขนาด 75x75x75 ซม. ปรับปรุงหลุมปลูกด้วยปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกอัตรา 25-50 กก./หลุม ร่วมกับร็อคฟอสเฟตอัตรา 500 กรัม/ต้น)
   
ระยะปลูก
 
   
 

    ระยะปลูก 6x6 หรือ 7x7 เมตร (ปลูกได้ 33-45 ต้น/ไร่)

   
การดูแลรักษา 
 
   
  ่ช่วงหลังปลูก - อายุ 1 ปี
 


    ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา 100 กรัม/ต้น/ครั้ง ร่วมกับปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกอัตรา 15-25 กก./ต้น (ดินทรายหรือดินตื้นอัตรา 25-50 กก./ต้น) แบ่งใส่ 3 ครั้ง ทุกๆ 4 เดือน

  ช่วงอายุ 2 ปีถึงก่อนให้ผลผลิต
 


     ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา 300-500 กรัม/ต้น/ครั้ง ร่วมกับปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกอัตรา 15-25 กก./ต้น (ดินทรายหรือดินตื้นอัตรา 25-50 กก./ต้น) แบ่งใส่ 3 ครั้ง ทุกๆ 4 เดือน

  ช่วงให้ผลผลิตแล้ว
 


ช่วงหลังเก็บผลผลิตและตัดแต่งกิ่ง: ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 หรือ 14-5-9 อัตรา 1-2 กก./ต้น
ร่วมกับปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกอัตรา 15-25 กก./ต้น (ดินทรายหรือดินตื้นอัตรา 25-50 กก./ต้น)


ช่วงก่อนออกดอก 15 วัน ใส่ปุ๋ยสูตร 12-24-12 หรือ 8-24-24 อัตรา 1-2 กก./ต้น

ช่วงหลังติดผล: ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา 1-2 กก./ต้น เพื่อปรับปรุงคุณภาพ

   
   
 
 
 

ส่วนมาตรฐานการสำรวจจำแนกดินและที่ดิน
สำนักสำรวจดินและวางแผนการใช้ที่ดิน กรมพัฒนาที่ดิน
ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
...สงวนลิขสิทธิ์...