ข้าว
  ข้าวโพด
  อ้อย
  ถั่วเขียว/ถั่วเหลือง
  มันสำปะหลัง
  สับปะรด
  มะพร้าว
  กาแฟ
  ยางพารา
  ปาล์มน้ำมัน
  โกโก
  ทุเรียน
  มังคุด
  เงาะ
  ส้มโอ
  ส้มเขียวหวาน
  มะนาว
  ขนุน
  มะม่วงหิมพานต์
  พริกไทย
  หน่อไม้ฝรั่ง
  แตงโม
  หมาก
 
   

การปลูกสับปะรด

เตรียมแปลงปลูก
 
     ปรับปรุงหลุมปลูกด้วยการไถกลบพืชปุ๋ยสด หว่านปอเทืองอัตรา 6-8 กก./ไร่ ถั่วพุ่มอัตรา 8-10 กก./ไร่ หรือถั่วพร้าอัตรา 10-12 กก./ไร่ ไถกลบหลังปลูก 50-70 วันหรือออกดอก 50 เปอร์เซ็นต์ ปล่อยทิ้งไว้ 1-2 สัปดาห์ก่อนปลูกพืช
   
การปลูก
 
   
 

    ระยะปลูก ปลูก 2 แถวคู่ ระยะ 25x30x100 เซนติเมตร

   
การใช้ปุ๋ย 
 
   
 

สับปะรดปีแรก
ใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกอัตรา 1-2 ตัน/ไร่ (ดินทรายหรือดินตื้นอัตรา 2-3 ตัน/ไร่) ร่วมกับร็อคฟอสเฟตอัตรา 50-100 กก./ไร่ และปุ๋ยสูตร 15-15-15 หรือ 16-16-16 อัตรา 80-85 กก./ไร่ (ดินทรายหรือดินตื้นอัตรา 160-170 กก./ไร่) แบ่งใส่ 2 ครั้ง รองก้นหลุมและหลังปลูก 1-3 เดือน

หลังปลูก 6 เดือน
ใส่ปุ๋ยสูตร 14-0-20 อัตรา 100-120 กก./ไร่ (ดินทรายหรือดินตื้นอัตรา 200-240 กก./ไร่) แบ่งใส่ 4 ครั้ง ทุกๆ 3 เดือน

สับปะรดปี2
หลังเก็บผลผลิต ใส่ปุ๋ยสูตร 21-0-0 อัตรา 120-130 กิโลกรัม/ไร่ หรือ 46-0-0 อัตรา 60-65 กก./ไร่
หลังแตกหน่อ ใส่ปุ๋ยสูตร 12-6-15 12-6-17 หรือ 13-13-21 อัตรา 200-225 กก./ไร่ แบ่งใส่ 2 ครั้ง หรือ
หลังแตกหน่อ 1 เดือน ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 หรือ 16-16-16 อัตรา 80-85 กก./ไร่
หลังแตกหน่อ 4 เดือน ใส่ปุ๋ยสูตร 14-0-20 อัตรา 100-120 กก./ไร่

   
   
   
 
 
 

ส่วนมาตรฐานการสำรวจจำแนกดินและที่ดิน
สำนักสำรวจดินและวางแผนการใช้ที่ดิน กรมพัฒนาที่ดิน
ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
...สงวนลิขสิทธิ์...