ข้าว
  ข้าวโพด
  อ้อย
  ถั่วเขียว/ถั่วเหลือง
  มันสำปะหลัง
  สับปะรด
  มะพร้าว
  กาแฟ
  ยางพารา
  ปาล์มน้ำมัน
  โกโก
  ทุเรียน
  มังคุด
  เงาะ
  ส้มโอ
  ส้มเขียวหวาน
  มะนาว
  ขนุน
  มะม่วงหิมพานต์
  พริกไทย
  หน่อไม้ฝรั่ง
  แตงโม
  หมาก
 
   

การปลูกมันสำปะหลัง

เตรียมแปลงปลูก
 
     เลือกปลูกในพื้นที่ดอน ดินเป็นดินร่วนปนทราย ถ้าเป็นดินเหนียวต้องมีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง และต้องมีหน้าดินลึกพอสมควร ไถพรวนดินอย่างน้อย 2-3 ครั้ง ลึก 20-30 เซนติเมตร เพื่อกลบเศษซากพืช และทำลายวัชพืชต่างๆ ถ้าดินระบายน้ำไม่ดีต้องยกร่องปลูก
   
การปลูก
 
   
 


     พันธุ์พื้นเมือง หรือพันธุ์ระยอง 1 ใช้ระยะปลูก100x100 เซนติเมตร สำหรับ (1600 ต้น/ไร่)


     ใช้ท่อนพันธุ์จากต้นพันธุ์ที่แก่ ที่มีอายุตั้งแต่ 8 เดือนขึ้นไป ตัดลำต้นให้เป็นท่อนยาว 15-20 เซนติเมตร ปักลงในดินลึกประมาณ 2/3 ของท่อนพันธุ์ (5-10 เซนติเมตร) โดยปักตรง 90 องศา หรือปักเฉียง 45 องศากับพื้นดิน และระวังอย่าปักส่วนยอดลงดินเพราะตาจะไม่งอก

     ถ้าปลูกในฤดูแล้งควรใช้ท่อนพันธุ์ยาวขึ้นเป็น 25 เซนติเมตร และใช้วิธีปักตรง ให้ลึก 15 เซนติเมตร จะทำให้มีจำนวนต้นอยู่รอด ต้นเก็บเกี่ยว และผลผลิตสูงกว่าการปลูกแบบปักเฉียง

   
การใช้ปุ๋ย 
 
   
 

     ครั้งแรก ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา 45-50 กิโลกรัมต่อไร่ เมื่อมันสำปะหลังอายุ 1 เดือน

     ครั้งที่ 2 ใส่ปุ๋ยยูเรีย อัตรา 15 กิโลกรัมต่อไร่ พร้อมปุ๋ยโพแทสเซียมคลอไรด์ 15 กิโลกรัมต่อไร่ เมื่อมันสำปะหลังอายุ 3-4 เดือน โดยขุดหลุมข้างต้นในแนวทรงพุ่ม ใส่ปุ๋ยแล้วกลบดิน หรือใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา 25-50 กิโลกรัมต่อไร่ เพียงครั้งเดียวเมื่ออายุ 1-2 เดือน

     ใส่ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยพืชสด เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติทางกายภาพของดินให้ดีขึ้น หรือ ปลูกพืชตระกูลถั่วหมุนเวียน เพื่อเพิ่มอินทรียวัตถุให้แก่ดิน

      มีการกำจัดวัชพืช โรคและแมลง


   
   
   
 
 
 

ส่วนมาตรฐานการสำรวจจำแนกดินและที่ดิน
สำนักสำรวจดินและวางแผนการใช้ที่ดิน กรมพัฒนาที่ดิน
ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
...สงวนลิขสิทธิ์...