|
การเตรียมดิน
ไถด้วยผานสาม 1 ครั้ง ลึก 20-30 เซนติเมตร
และตากดิน 7-10 วัน พรวนด้วยผานเจ็ด 1ครั้ง ปรับระดับดินให้สม่ำเสมอ
แล้วคราดเก็บเศษซากราก เหง้า หัว ไหลของวัชพืชข้ามปีออกจากแปลง
ถ้าดินมีค่าความเป็นกรดด่างต่ำกว่า 5.5ให้หว่านปูนขาวอัตรา
100-200 กิโลกรัมต่อไร่แล้วพรวนกลบ าดินมีอินทรียวัตถุต่ำกว่า
1.5 ก่อนพรวนดินให้ใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกที่ย่อยสลาย
ดีแล้ว อัตรา 500-1,000 กิโลกรัมต่อไร่
การปลูก
ปลูกได้ตลอดทั้งปีถ้ามีการจัดการดินและน้ำอย่างเหมาะสม
ระยะเวลาปลูกจนถึงเก็บเกี่ยว 43-54 วัน และช่วงเวลาเก็บเกี่ยว
5-10 วัน ขึ้นอยู่กับพันธุ์ สามารถปลูกได้ 4-5
ครั้งต่อปี
ใช้เมล็ดพันธุ์ที่มีความงอกสูงกว่า 85 เปอร์เซ็นต์
อัตรา 4.5-6.0 กิโลกรัมต่อไร่ จะได้จำนวนต้นที่เหมาะสม
18,000 20,000 ต้นต่อไร่
ปลูกในนาหรือสภาพไร่
ปลูกเป็นแถวคู่ยกร่องสูง 30-40 เซนติเมตร
ระยะระหว่างสันร่อง100125 เซนติเมตร หยอดเมล็ดข้างร่องทั้งสองข้างแบบสลับฟันปลาระยะระหว่างหลุม
25-30 เซนติเมตร จำนวน 2-3 เมล็ดต่อหลุม เมื่อข้าวโพดฝักอ่อนอายุ
ประมาณ 14 วัน ถอนแยกให้เหลือ 2 ต้นต่อหลุม
ปลูกบนร่องสวน
ให้ปลูกเป็นหลุม ระยะปลูก 50x50 เซนติเมตร
จำนวน 3-4 เมล็ดต่อหลุม เมื่อข้าวโพดฝักอ่อนอายุประมาณ
14 วัน ถอนแยกให้เหลือ3 ต้นต่อหลุม
การดูแลรักษา
การให้ปุ๋ย
-รองก้นหลุมปลูกก่อนหยอดเมล็ดด้วยปุ๋ยเคมีสูตร
16-20-0 สำหรับดินร่วนหรือดินร่วนเหนียวปนทราย
และสูตร 15-15-15 สำหรับดินร่วนปนทราย อัตรา 50
กิโลกรัมต่อไร่ (ถ้าดินมีอินทรียวัตถุ ฟอสฟอรัส
และโพแทสเซียมที่เป็นประโยชน์ต่ำกว่าที่ระบุ)
ให้
-เมื่อข้าวโพดฝักอ่อนอายุ
20 วัน ให้ปุ๋ยเคมีสูตร 46-0-0 อัตรา 50 กิโลกรัมต่อไร่
หรือสูตร 21-0-0 อัตรา 100 กิโลกรัมต่อไร่ โดยโรยข้างต้นหรือข้างแถว
แล้วพรวนกลบ
การให้น้ำ
ให้น้ำทันทีหลังปลูก
และหลังการใส่ปุ๋ยทุกครั้ง หลังจากนั้นให้น้ำตามร่องปลูก
ทุก 7-10 วัน
ถ้าใบข้าวโพดฝักอ่อนเหี่ยวหรือม้วนในช่วงเช้าหรือเย็น
แสดงว่าขาดน้ำ ต้องให้น้ำทันที
ต้องไม่ให้น้ำท่วมขังในแปลงนานเกิน
24 ชั่วโมง เพราะข้าวโพดฝักอ่อนจะชะงักการเจริญเติบโตผลผลิตลดลงและอาจตายได้
การถอดช่อดอกตัวผู้
เมื่อข้าวโพดฝักอ่อนเริ่มออกดอกตัวผู้ ให้ดึงช่อดอกตัวผู้ออกจะทำให้ฝักอ่อนเจริญเติบโตดีและเก็บเกี่ยวได้เร็วขึ้น
หลังดึงช่อดอกตัวผู้ทิ้งประมาณ 2-5 วัน จะเริ่มเก็บเกี่ยวฝักแรกได้
|