ข้าว
  ข้าวโพด
  อ้อย
  ถั่วเขียว/ถั่วเหลือง
  มันสำปะหลัง
  สับปะรด
  มะพร้าว
  กาแฟ
  ยางพารา
  ปาล์มน้ำมัน
  โกโก
  ทุเรียน
  มังคุด
  เงาะ
  ส้มโอ
  ส้มเขียวหวาน
  มะนาว
  ขนุน
  มะม่วงหิมพานต์
  พริกไทย
  หน่อไม้ฝรั่ง
  แตงโม
  หมาก
 
   

 

การปลูกข้าวโพด

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์
 
เตรียมแปลงปลูก ปรับปรุงดินด้วยการไถกลบพืชปุ๋ยสด หว่านโสนอัฟริกันหรือโสนอินเดียอัตรา 6-8 กก./ไร่ ถั่วพุ่มอัตรา 8-10 กก./ไร่ หรือถั่วพร้าอัตรา 10-12 กก./ไร่ ไถกลบหลังปลูก 50-70 วัน หรือออกดอก 50 เปอร์เซ็นต์ ปล่อยไว้ 1-2 สัปดาห์ แล้วปลูกพืช
ระยะปลูก ระยะระหว่างแถว 75 ซม. ระยะระหว่างต้น 30-50 ซม.


การใช้ปุ๋ย


ดินทั่วไป           ใช้ปุ๋ยสูตร 16-20-0 หรื 20-20-0 อัตรา 30-50 กก./ไร่ ร่วมกับปุ๋ยโพแทสเซียมคลอไรด์ 10-15 กก./ไร่
ดินร่วนปนทราย   ใช้สูตร 15-15-15 อัตรา 35-50 กก./ไร่ แบ่งใส่ 2 ครั้ง ครั้งแรก ใส่พร้อมปลูกรองก้นหลุม อัตรา 1 ใน 3 ของปุ๋ยทั้งหมด ครั้งที่ 2 ใส่หลังปลูก 20-25 วัน โดยโรยข้างแถวปลูกให้ห่างต้นพืช 5-10 ซม. แล้วพรวนกลบ
   
ข้าวโพดหวาน/ข้าวโพดฝักสด
 
   
 

ระยะปลูก
1. ปลูกแบบแถวเดี่ยว ระยะปลูกระหว่างแถว 75 เซนติเมตร ระยะปลูกระหว่างต้น 30 เซนติเมตร จำนวน 1-2 ต้น/หลุม
2. ปลูกแบบแถวคู่ ระยะปลูกระหว่างแถว 120 เซนติเมตร ระยะระหว่างต้น 30 เซนติเมตร จำนวน 1-2 ต้น/หลุม

เตรียมแปลงปลูก ปรับปรุงดินด้วยการไถกลบพืชปุ๋ยสด หว่านโสนอัฟริกันหรือโสนอินเดียอัตรา 6-8 กก./ไร่ ถั่วพุ่มอัตรา 8-10 กก./ไร่ หรือถั่วพร้าอัตรา 10-12 กก./ไร่ ไถกลบหลังปลูก 50-70 วัน หรือออกดอก 50 เปอร์เซ็นต์ ปล่อยไว้ 1-2 สัปดาห์ แล้วปลูกพืช หรือ
ไถกลบปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกอัตรา 1-2 ตัน/ไร่ (ดินทรายหรือดินตื้นอัตรา 2-3 ตัน/ไร่)

การใช้ปุ๋ย
ในดินทั่วไป ใช้ปุ๋ยสูตร 16-20-0 หรือ 20-20-0 อัตรา 30-50 กก./ไร่ ร่วมกับ ปุ๋ยสูตร 0-0-22 อัตรา 10-20 กก./ไร่
ดินทราย ใช้ปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา 30-50 กก./ไร่ หรือ 16-16-8 อัตรา 75 กก./ไร่ แบ่งใส่ 2 ครั้ง รองก้นหลุมพร้อมปลูก อัตรา 1 ใน 3 ของปุ๋ยที่ใช้ทั้งหมดและใส่หลังปลูก 25-30 วัน โดยโรยข้างแถวพืชแล้วพรวนกลบ

มีการกำจัดวัชพืชโรคและแมลง

   
ข้าวโพดฝักอ่อน
 
   
 


การเตรียมดิน
ไถด้วยผานสาม 1 ครั้ง ลึก 20-30 เซนติเมตร และตากดิน 7-10 วัน พรวนด้วยผานเจ็ด 1ครั้ง ปรับระดับดินให้สม่ำเสมอ แล้วคราดเก็บเศษซากราก เหง้า หัว ไหลของวัชพืชข้ามปีออกจากแปลง
ถ้าดินมีค่าความเป็นกรดด่างต่ำกว่า 5.5ให้หว่านปูนขาวอัตรา 100-200 กิโลกรัมต่อไร่แล้วพรวนกลบ าดินมีอินทรียวัตถุต่ำกว่า 1.5 ก่อนพรวนดินให้ใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกที่ย่อยสลาย ดีแล้ว อัตรา 500-1,000 กิโลกรัมต่อไร่

การปลูก
ปลูกได้ตลอดทั้งปีถ้ามีการจัดการดินและน้ำอย่างเหมาะสม ระยะเวลาปลูกจนถึงเก็บเกี่ยว 43-54 วัน และช่วงเวลาเก็บเกี่ยว 5-10 วัน ขึ้นอยู่กับพันธุ์ สามารถปลูกได้ 4-5 ครั้งต่อปี
ใช้เมล็ดพันธุ์ที่มีความงอกสูงกว่า 85 เปอร์เซ็นต์ อัตรา 4.5-6.0 กิโลกรัมต่อไร่ จะได้จำนวนต้นที่เหมาะสม 18,000 – 20,000 ต้นต่อไร่

ปลูกในนาหรือสภาพไร่
ปลูกเป็นแถวคู่ยกร่องสูง 30-40 เซนติเมตร ระยะระหว่างสันร่อง100125 เซนติเมตร หยอดเมล็ดข้างร่องทั้งสองข้างแบบสลับฟันปลาระยะระหว่างหลุม 25-30 เซนติเมตร จำนวน 2-3 เมล็ดต่อหลุม เมื่อข้าวโพดฝักอ่อนอายุ ประมาณ 14 วัน ถอนแยกให้เหลือ 2 ต้นต่อหลุม

ปลูกบนร่องสวน
ให้ปลูกเป็นหลุม ระยะปลูก 50x50 เซนติเมตร จำนวน 3-4 เมล็ดต่อหลุม เมื่อข้าวโพดฝักอ่อนอายุประมาณ 14 วัน ถอนแยกให้เหลือ3 ต้นต่อหลุม

การดูแลรักษา

การให้ปุ๋ย
     -รองก้นหลุมปลูกก่อนหยอดเมล็ดด้วยปุ๋ยเคมีสูตร 16-20-0 สำหรับดินร่วนหรือดินร่วนเหนียวปนทราย และสูตร 15-15-15 สำหรับดินร่วนปนทราย อัตรา 50 กิโลกรัมต่อไร่ (ถ้าดินมีอินทรียวัตถุ ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียมที่เป็นประโยชน์ต่ำกว่าที่ระบุ) ให้
     -เมื่อข้าวโพดฝักอ่อนอายุ 20 วัน ให้ปุ๋ยเคมีสูตร 46-0-0 อัตรา 50 กิโลกรัมต่อไร่ หรือสูตร 21-0-0 อัตรา 100 กิโลกรัมต่อไร่ โดยโรยข้างต้นหรือข้างแถว แล้วพรวนกลบ

การให้น้ำ
     ให้น้ำทันทีหลังปลูก และหลังการใส่ปุ๋ยทุกครั้ง หลังจากนั้นให้น้ำตามร่องปลูก ทุก 7-10 วัน
ถ้าใบข้าวโพดฝักอ่อนเหี่ยวหรือม้วนในช่วงเช้าหรือเย็น แสดงว่าขาดน้ำ ต้องให้น้ำทันที
     ต้องไม่ให้น้ำท่วมขังในแปลงนานเกิน 24 ชั่วโมง เพราะข้าวโพดฝักอ่อนจะชะงักการเจริญเติบโตผลผลิตลดลงและอาจตายได้
     การถอดช่อดอกตัวผู้ เมื่อข้าวโพดฝักอ่อนเริ่มออกดอกตัวผู้ ให้ดึงช่อดอกตัวผู้ออกจะทำให้ฝักอ่อนเจริญเติบโตดีและเก็บเกี่ยวได้เร็วขึ้น
หลังดึงช่อดอกตัวผู้ทิ้งประมาณ 2-5 วัน จะเริ่มเก็บเกี่ยวฝักแรกได้


   
   
   
 
 
 

ส่วนมาตรฐานการสำรวจจำแนกดินและที่ดิน
สำนักสำรวจดินและวางแผนการใช้ที่ดิน กรมพัฒนาที่ดิน
ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900

...สงวนลิขสิทธิ์...